Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Ý nghĩa các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B

Ý nghĩa các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B là cách tốt nhất để phát hiện sớm và ngăn ngừa tổn thương gan như xơ gan, ung thư gan.việc kiểm tra chức năng gan rất quan trọng ở những người bị viêm gan, đặc biệt là viêm gan siêu vi B.

Khi nào cần xét nghiệm viêm gan B?

Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho hay viêm gan B (viêm gan siêu vi B) là bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. HBV là một trong 5 loại virus có thể gây viêm gan siêu vi nguy hiểm. Tương tự như viêm gan C, viêm gan siêu vi B có nguy có trở nên mạn tính và gây ra nhiều biến chứng bao gồm xơ gan, ung thư gan.

Việc chẩn đoán viêm gan siêu vi B có thể được yêu cầu khi người bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến viêm gan cấp tính. Nếu xuất hiện các triệu chứng sau đây cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.

Đau nhức xương khớp.

Thường xuyên buồn nôn, ói mửa.

Nước tiểu có màu vàng sẫm.

Đau bụng.

Phân màu xanh xám, sẫm màu.

Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa.

​​​​​​​Vàng da, vàng mắt.

​Có hiện tượng xuất huyết dưới da.

​Đau hạ sườn phải.

​​​​​​​Sưng bụng, chướng bụng.

Việc Xét Nghiệm Y Học, chẩn đoán viêm gan siêu vi B cũng được chỉ định cho những người nhiễm viêm gan B mạn tính, thường là 6 tháng một lần. Trong một số trường hợp, xét nghiệm cũng được chỉ định để xác định liệu trình điều trị có hiệu quả hay không.

Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

Để chẩn đoán viêm gan B, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các dấu hiệu tổn thương gan như vàng da, vàng mắt, chướng bụng…. Sau đó, yêu cầu người bệnh thực hiện các biện pháp chẩn đoán như:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể phát hiện các dấu hiệu của virus viêm gan B trong cơ thể và có thể cho biết mức độ gây tổn thương của virus là cấp tính hay mạn tính.

Xét nghiệm máu tương đối đơn giản thường được thực hiện để xác định xem người bệnh có miễn dịch với virus viêm gan không. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng được dùng để chẩn đoán các bệnh viêm gan khác như viêm gan A và C.

Một số các xét nghiệm máu thường dùng như:

Xét nghiệm HBsAg: Đây là xét nghiệm kháng nguyên vỏ của vi rút. Nếu kết quả cho HbsAg âm tính nghĩa là bạn không có vi rút trong cơ thể. Ngược lại, nếu kết quả cho HbsAg dương tính, thì cần phải làm thêm một số xét nghiệm khác nữa để xác định nồng độ vi rút, mức độ thương tổn của gan.

Xét nghiệm HBeAg: HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của vi rút Viêm gan B. Sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ vi rút đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh.

Xét nghiệm Anti – HBc: Anti – HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B.

Xét nghiệm HBV – AND: Kiểm tra tình trạng nhân lên của virus trong cơ thể người bệnh. Chỉ số này càng cao thì chứng tỏ mức độ nhân lên của virus càng mạnh, tính truyền nhiễm cao.

Xét nghiệm HBcrAg: Kháng nguyên liên quan lõi của virus viêm gan B. Đây là xét nghiệm giúp phân biệt rõ nhất các giai đoạn viêm gan B mạn tính. Ngoài ra, xét nghiệm này còn có ý nghĩa trong việc giúp tiên lượng nguy cơ ung thư gan, tiên lượng chính xác nguy cơ bùng phát viêm gan B. HBcrAg còn giúp tiên lượng khả năng chuyển đổi huyết thanh và thể hiện sự ưu việt hơn khi theo dõi bằng HBeAg và Anti – HBe.

Siêu âm gan

Siêu âm gan là một xét nghiệm đặc biệt để xác định mức độ tổn thương của gan, đo độ xơ hóa gan,…

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là một xét nghiệm có thể đánh giá mức độ tổn thương của gan và tầm soát các biến chứng nguy hiểm, bao gồm ung thư.

Bác sĩ có thể lấy một mẫu gan nhỏ thông qua một cây kim mỏng xuyên qua da, đi vào gan. Sau khi thu được mô, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết trong phòng thí nghiệm.

Đánh giá chức năng gan

Trường Cao Đẳng Y Dược chỉ ra việc kiểm tra chức năng gan rất quan trọng ở những người bị viêm gan, đặc biệt là viêm gan siêu vi B. Xét nghiệm này có thể cho bác sĩ biết về số lượng Enzyme do gan tạo ra. Nồng độ gan thay đổi hoặc men gan cao cũng là một dấu hiệu gan bị tổn thương hoặc viêm. Các kết quả xác định chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định  phần nào hoạt động của gan có bình thường hay không.

Nếu kết quả này không bình thường, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành các biện pháp chẩn đoán viêm gan siêu vi B, C hoặc các dạng nhiễm trùng gan khác.

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *