Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán được bệnh Alzheimer

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán được bệnh Alzheimer

[Kiến thức xét nghiệm Y học] – Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, bệnh Alzheimer có thể phát hiện được thông qua hình thức xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện được bệnh Alzheimer.

Theo một kết quả nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tờ Cell số ra tháng 1/2011, các nhà khoa học đến từ Mỹ có thể đã phát hiện ra một phương pháp mới sử dụng hình thức xét nghiệm máu để tìm kiếm các bằng chứng của bệnh Alzheimer.
Xét nghiệm máu có thể phát hiện ra bệnh alzeme

Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh Alzheimer.

Ông Thomas Kodadek thuộc Viện nghiên cứu Scripps, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho rằng, “Nếu cơ chế này hoạt động đối với bệnh Alzheimer thì nó cho thấy tiềm năng có thể có tác dụng với nhiều loại bệnh khác”.

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sỹ Kodadek cùng với các đồng nghiệp đã cố gắng thử một cách thức mới để xác định các dấu hiệu của bệnh trong máu, sử dụng các phân tử được gọi là peptoids để phát hiện các kháng thể trong dòng máu của động vật và các bệnh nhân với những căn bệnh cụ thể.

Sau khi phân tách nhiều hơn phân tử immunoglobulin, một loại kháng thể chính, ở chuột có các điều kiện tương tự như bệnh đa xơ cứng so với các con chuột khỏe mạnh, Tiến sỹ Kodadek đã chuyển sang người và tiến hành thí nghiệm ở sáu bệnh nhân Alzheimer, sáu bệnh nhân Parkinson và sáu người khỏe mạnh.

Các xét nghiệm đã có thể phát hiện ra ba phân tử peptoids khi giữ nồng độ immunoglobulin ở các bệnh nhân Alzheimer ở mức cao hơn ba lần so với các bệnh nhân Parkinson hay nhóm người đối chiếu khỏe mạnh.

Tiến sĩ Kodadek đã hình thành một cách tiếp cận mới để xác định chỉ dấu sinh học kháng thể của bệnh ở người mà bỏ qua bước đi thông thường nhưng khó khăn, đó là xác định các kháng nguyên tự nhiên hay kháng nguyên bắt chước, ông James Anderson của Viện Y tế quốc gia cho biết.

Tác hại của bệnh Alzheimer.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học Pasteur cho biếtBệnh Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất. Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện được bệnh Alzheimer - 2

Bệnh Alzheimer ở người già.

Tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác, nhận cảm sai…, cuối cùng là mất trí nhớ và chức năng tâm thần.

Triệu chứng của bệnh là mất trí nhớ hoàn toàn. Mất tập trung tư tưởng. Sụt cân không giải thích được. Khó khăn trong đi đứng.

Alzheimer là bệnh gây tử vong ở người cao tuổi đứng hàng thứ 4 hiện nay. Hiện có khoảng 4 triệu người Mỹ và hơn 8 triệu người trên thế giới mắc bệnh.

Xem thêm: Tuyển sinh Đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm năm 2016.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *