Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Những kỹ thuật xét nghiệm cần làm để phát hiện viêm gan B

Những kỹ thuật xét nghiệm cần làm để phát hiện viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến và nó gây ra những biến chứng nguy hiểm, việc làm các kỹ thuật xét nghiệm giúp phát hiện viêm gan B là rất cần thiết.

Một bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành lấy máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B. Việc lấy máu xét nghiệm ngoài kiểm tra xem virus có trong máu hay không, các xét nghiệm còn cho biết nồng độ virus là bao nhiêu, tình trạng tổn thương gan tới đâu, từ đó kết luận gan đang ở thể gì mãn tính hay cấp tính từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng người. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan B là do gan bị virus viêm gan B tấn công. Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường:

Lây truyền qua đường máu: qua các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao.

Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lây nhiểm chỉ khoảng 1%. Người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng. Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ đứa bé. 

Lây truyền qua đường tình dục: Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.

Nhiều người lầm tưởng bệnh viêm gan B lây truyền qua hô hấp (hơi thở, hắt hơi…), tiêu hóa (ăn uống) và tiếp xúc đây là suy nghĩ không chính xác.

Những kỹ thuật xét nghiệm cần làm để phát hiện Viêm gan B

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg: Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học chia sẻ đây là kỹ thuật xét nghiệm y học quyết định chẩn đoán viêm gan B. Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là bề mặt ngoài vỏ của virus. Xét nghiệm dương tính có nghĩa là bạn dễ dàng lây truyền virus sang người khác. Xét nghiệm âm tính có nghĩa hiện bạn không bị nhiễm virus.

Xét nghiệm Anti-HBs (Kháng thể kháng kháng nguyên bề mặt viêm gan B): Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.

Xét nghiệm HBeAg: HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B. Sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ virus đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh. HBeAg dương tính là một chỉ tiêu chứng tỏ virus đang hoạt động. HBeAg âm tính có 2 khả năng: virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến cần xét nghiệm HBVDNA và HBV genotyping.

Xét nghiệm Anti-HBe: Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Nếu xét nghiệm Anti-HBe dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. Xét nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBc: Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Nó xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm này là marker đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

Xét nghiệm Anti-HBc IgM: Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B typ IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.

Sinh thiết gan: thực hiện kỹ thuật sinh thiết gan người ta lấy một mẫu nhỏ mô gan để phân tích dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể phát hiện chính xác mức độ tổn thương gan và quyết định biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm gan.

Nếu được chẩn đoán là dương tính với bệnh viêm gan B và virus viêm gan B đang trong thể bệnh hoạt động thì người bệnh nên tiến hành kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân.

Việc thực hiện các Kỹ thuật xét nghiệm giúp phát hiện chính xác bệnh Viêm gan B, diễn biến của virus Viêm gan B, từ đó sẽ có hướng điều trị phù hợp, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B có thể gây ra như sơ gan, ung thư gan…

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *