Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> KTV xét nghiệm chia sẻ các chỉ số xét nghiệm rối loạn mỡ máu

KTV xét nghiệm chia sẻ các chỉ số xét nghiệm rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm và số lượng mắc bệnh ngày ngày một tăng cao, vậy 4 chỉ số xét nghiệm rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu là bệnh gì?

Kỹ thuật viên Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học Sài Gòn cho biết mỡ máu còn được gọi là lipid máu là thành phần chất béo lưu thông trong máu con người. Trong mỡ máu bao gồm: cholesterol, triglyceride và phospholipid cùng một số chất khác. Bệnh rối loạn mỡ máu là sự mất cân bằng các thành phần mỡ máu.

Những nguyên nhân gây ra rối loạn mỡ máu: Có hai nguyên nhân cơ bản là nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát.

Nguyên nhân nguyên phát:Đây là những rối loạn do yếu tố di truyền làm suy giảm hoạt tính LDL Receptor ( tức là thụ thể LDL) và làm suy giảm lipoprotein lipaste.

Nguyên nhân thứ phát:Nguyên nhân này xuất phát từ chế độ ăn uống, do chế độ sinh hoạt, do tính chất công việc căng thẳng, do hay sử dụng thuốc và do biến chứng của một số bệnh,… Đặc biệt với những người sau 30 thì chức năng của các tế bào nói chung bị suy giảm, bị chuyển hóa cơ bản và làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn mỡ máu.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị rối loạn mỡ máu

Những người từ 30 tuổi trở lên

Những người mắc hội chứng chuyển hóa với các triệu chứng như: thừa cân, Béo phì hay hội chứng Thận hư,…

Những người ăn nhiều tinh bột và chất béo.

Những người ít vận động, hay hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia

Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh

4 chỉ số xét nghiệm rối loạn mỡ máu

Theo các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, có 4 chỉ số xét nghiệm mỡ máu quan trọng là:

  • Cholesterol toàn phần
  • LDL-cholesterol (LDL-c)
  • HDL- cholesterol (HDL-c)
  • Triglyceride.

Cholesterol và Triglyceride là hai chất được mang đi trong máu nhờ sự kết hợp với một chất có tên là lipoprotein HDL và LDL.

LDL – cholesterol là cholesterol khi dư thừa sẽ gây những tác hại cho cơ thể con người. Chất này vận chuyển cholesterol vào trong máu, sau đó lắng đọng ở thành mạch máu và hình thành nên mảng xơ vữa động mạch.

HDL – cholesterol lại ngược lại, đây là một cholesterol có lợi cho cơ thể, nó giúp chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa trong thành mạch máu trở về với gan.

Như vậy, muốn phát hiện sớm bệnh rối loạn mỡ máu cần làm những xét nghiệm đầy đủ để đánh giá tình trạng mỡ trong máu với 4 chỉ số quan trọng trên.

Trong 4 chỉ số đó thì có 3 thành phần dư thừa sẽ gây hại là cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol và Triglyceride. Duy chỉ có 1 thành phần giúp bảo vệ là HDL – cholesterol. Một khi có sự bất thường ở bất cứ thành phần mỡ máu nào thì đều là rối loạn mỡ máu.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *