Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Để chẩn đoán bệnh viêm xoang bao gồm những xét nghiệm nào?

Để chẩn đoán bệnh viêm xoang bao gồm những xét nghiệm nào?

Viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến và ai cũng có nguy cơ mắc phải. Vậy làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm xoang một cách cụ thể và chính xác nhất?

Hình ảnh so sánh giữa xoang bình thường và xoang bị viêm

Bệnh viêm xoang thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Theo Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh viêm xoang thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, có thể kể đến như sau:

  • Virus
  • Dị ứng
  • Polyp mũi 
  • Ô nhiễm không khí
  • Bơi/ lặn hồ bơi quá lâu
  • Nấm
  • Lạm dụng thuốc xịt mũi
  • Hút thuốc lá
  • Bất thường bẩm sinh vùng mũi

Triệu chứng viêm xoang thường xảy ra như thế nào?

Bệnh viêm xoang cấp và mãn tính thường có dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Các biểu hiện của bệnh bao gồm: người bệnh cảm thấy đau ở xoang, bị chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu và họng bị kích ứng gây ho.

Ngoài những dấu hiệu trên, bệnh nhân bị viêm xoang còn gặp phải các triệu chứng như: sốt, đau tai, đau răng, hôi miệng, sưng vùng mặt và cảm thấy cơ thể mệt mỏi.

 

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm xoang

Theo chia sẻ từ Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học chia sẻ, để kết quả chẩn đoán bệnh được chính xác, sau các bước thăm khám bệnh viêm xoang thì bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm như:

Phương pháp xét nghiệm dị ứng: Nếu nghi ngờ bệnh viêm xoang cấp bị kích hoạt bởi dị ứng, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh kiểm tra dị ứng qua da.

Phương pháp nội soi mũi: Bác sĩ sử dụng một ống mỏng linh hoạt đưa vào trong mũi, nhằm quan sát được hết tất cả những gì đang diễn ra bên trong các hốc xoang.

Phương pháp chụp X- quang, CT: Với phương pháp này, hình ảnh sau khi ghi nhận được sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra những điểm bất thường trong xoang.

Phương pháp xét nghiệm mẫu mô mũi hoặc xoang: Kỹ thuật xét nghiệm này rất ít khi được thực hiện. Tuy nhiên bác sĩ có thể cần phải lấy mẫu mô từ mũi và xoang quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh trong các trường hợp không đáp ứng tốt với điều trị. 

Qua bài viết trên, để phòng ngừa bệnh viêm xoang cũng như bảo vệ sức khỏe mỗi chúng ta nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để được điều trị bệnh tốt nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *