Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> 4 loại xét nghiệm đàn ông cần phải làm nếu muốn sống thọ?

4 loại xét nghiệm đàn ông cần phải làm nếu muốn sống thọ?

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm trước khi xuất hiện các triệu chứng sẽ giúp cho việc điều trị bệnh dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau đây là 4 loại xét nghiệm đàn ông cần phải làm nếu muốn sống thọ?

xet-nghiem-tinh-hoan

Tại sao khám sàng lọc lại rất quan trọng?

Thực hiện khám sàng lọc đúng thời điểm là một trong những điều quan trọng nhất mà một người đàn ông có thể làm vì sức khỏe của chính mình.
Xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm trước khi xuất hiện các triệu chứng sẽ giúp cho việc điều trị bệnh dễ dàng và hiệu quả hơn. Ví dụ, nhờ được phát hiện sớm, ung thư đại trực tràng có thể bị “bóp chết từ trong trứng nước”.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến của đàn ông Mỹ, chỉ sau ung thư da. Đây là căn bệnh có diễn biến âm thầm và chậm, nhưng một số người có thể diễn biến nhanh và cấp tính.
Các xét nghiệm sàng lọc có thể giúp phát hiện bệnh sớm, thậm chí ngay cả khi chưa có biểu hiện bệnh. Khi đó, việc điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả nhất.

xet-nghiem-tien-liet-tuyen

Xét nghiệm cần thiết

Nam giới có thể làm các xét nghiệm như thăm khám trực tràng (DRE) và có thể cả xét nghiệm nồng độ PSA trong máu – kháng nguyên chuyên biệt của tuyến tiền liệt. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo đàn ông nên làm xét nghiệm PSA định kỳ.
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao
50 tuổi: Nguy cơ mắc bệnh trung bình
45 tuổi: Nguy cơ mắc bênh cao
40 tuổi: Những người có tiểu sử gia đình có người bị ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm ung thư tinh hoàn

Đây là loại ung thư phát triển trong những tinh hoàn của đàn ông, nơi sản sinh ra một lực lượng tinh trùng hùng hậu. Độ tuổi mắc chủ yếu là 20-54.
Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo khi đi khám sức khỏe, nam giới không nên quên khám tinh hoàn.
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao
Những đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc có triệu chứng tinh hoàn ẩn. Họ nên đi khám định kỳ.
Các bác sĩ thường khuyên người bệnh tự kiểm tra hoặc đi khám khi thấy có u cục cứng nổi lên hoặc thay đổi về kích thước hoặc hình dáng của tinh hoàn.

xet-nghiem-truc-trang

Xét nghiệm ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi. Nam giới có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng hơn nữ giới.
Đa số ung thư đại tràng phát triển từ khối polyp trong đại tràng. Khi ung thư phát triển, nó có thể xâm lấn hoặc di căn đến các cơ quan khác.
Cách để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng là phát hiện và xử lý các khối polyp trước khi chúng trở thành ung thư.

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi này, kể cả những người không có triệu chứng.
Nội soi đại tràng là sàng lọc thông thường để phát hiện khối polyp và ung thư đại trực tràng.
Trong quá trình nội soi, các bác sĩ có thể xử lý khối polyp nếu phát hiện. Có thể nội soi đại tràng sigma để kiểm tra đoạn cuối của đại tràng.

xet-nghiem-da

Xét nghiệm ung thư da

Loại ung thư da nguy hiểm nhất là u ác tính. Nó bắt đầu ở những tế bào đặc biệt gọi là melanocytes sản xuất sắc tố da. Những người đàn ông lớn tuổi có nguy cơ phát triển u ác tính cao gấp 2 lần nữ giới ở cùng độ tuổi.
Nguy cơ tăng lên nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc cháy nắng.

Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện Da liễu Mỹ khuyến cáo nên thường xuyên tự kiểm tra da để phát hiện bất kỳ sự thay đổi nào trên da gồm hình dạng, màu sắc, kich thước.

Định kỳ bạn có thể đến khám bác sĩ da liễu. Phát hiện sớm giúp việc chữa trị hiệu quả hơn nhiều.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *