Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Kỹ thuật Xét nghiệm NAT – Đảm bảo an toàn truyền máu?

Kỹ thuật Xét nghiệm NAT – Đảm bảo an toàn truyền máu?

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức gặp mặt báo chí tiếp nhận giới thiệu công nghệ “Ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm NAT – Đảm bào an toàn truyền máu” với sự hỗ trợ của Công ty Roche Việt Nam ngày 26-4-2016. 

ky-thuat-xet-nghiem-nat-dam-bao-an-toan-mau

Kỹ thuật Xét nghiệm NAT – Đảm bảo an toàn truyền máu?

Kỹ thuật xét nghiệm NAT đã giúp phát hiện hàng trăm mẫu máu nhiễm các bệnh nguy hiểm mặc dù trước đó xét nghiệm huyết thanh cho kết quả âm tính.

Kỹ thuật NAT hiện là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc máu tiên tiến nhất, được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc vi rút viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các vi rút. Kỹ thuật này mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu an toàn kịp thời.

Năm 2015 cả nước tiếp nhận được 1.160.726 đơn vị máu toàn phần và khối tiểu cầu gạn tách từ một người hiến. Trong đó, ngoài việc xét nghiệm sàng lọc cho 100% đơn vị máu bằng kỹ thuật huyết thanh học phát hiện nhiễm vi rút HBV, HCV, HIV, giang mai, sốt rét… trong đó bước đầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật NAT cho 417.893 mẫu máu, đạt 36%, tổng số máu tiếp nhận và sử dụng; phát hiện được 442 mẫu máu nhiễm bệnh, ước tính xét nghiệm NAT có thể phát hiện được mẫu nhiễm HBV là 1/1.184 mẫu; HCV là 1/37.990 mẫu; với HIV là 1/83.579 mẫu đã có xét nghiệm huyết thanh học âm tính trước đó.

Tại buổi họp báo, GS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết: “Kỹ thuật NAT được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc virus HBV, HCV, HIV cho độ chính xác cao, độ nhạy cao, đem hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa số phát hiện các virus. Kỹ thuật này mở ra kỷ nghiên mới đảm bảo an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu an toàn kịp thời”.

Viện Huyết học Truyền máu Trung ương là đơn vị đầu tiên sử dụng kỹ thuật sàng lọc máu bằng phương pháp xét nghiệm NAT.

Ngoài việc tự động sàng lọc các virus như HIV, kỹ thuật xét nghiệm này còn trực tiếp phát hiện các ADN hoặc RNA của virus thông qua các nhân bản đoạn gen đặc hiệu của virus và sau đó xác định chính xác virus đã nhiễm, rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện virus lây nhiễm và cho kết quả có độ nhạy cao.

ky-thuat-xet-nghiem-nat

Công nghệ Kỹ thuật Xét nghiệm NAT

“Nếu như trước kia, để phát hiện chính xác máu có bị nhiễm virus hay không, người ta sử dụng phương pháp xét nghiệm Elisa. Với phương pháp này, khoảng thời gian cửa sổ cho HIV là 3 tháng, còn viêm gan B là 85 ngày. Nhưng với việc áp dụng phương pháp này, khoảng thời gian cửa sổ cho xét nghiệm virus HIV chỉ còn 7 đến 10 ngày”, GS Trí cho biết thêm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, truyền máu là một trong 3 yếu tố đánh giá sự phát triển y tế của mỗi quốc gia. Lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông tin: năm 2016, cả nước dự kiến tiếp nhận khoảng 1,3 triệu và đạt 1,8 triệu đơn vị máu vào năm 2020. Do vậy việc đảm bảo an toàn truyền máu luôn được đặt lên hàng đầu, trong đó xét nghiệm sàng lọc máu, đảm bảo an toàn truyền máu là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất góp phần đạt được mục tiêu phát triển y tế của đất nước.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *