Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Sức Khỏe Giáo Dục >> Kỹ thuật xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư

Kỹ thuật xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư

Phương pháp xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu, giúp cứu sống hàng trăm bệnh nhân khi được phát hiện mầm bệnh kịp thời.

Xét nghiệm nước tiểu cảnh báo sớm bệnh ung thư chính xác đến 90%

Theo thông tin được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Barts (Đại học Queen Mary, London) cho biết họ đã nhận dạng 3 protein là dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh ung thư tuyến tụy phổ biến. Độ chính xác là hơn 90%. Nó cũng giúp phân biệt được ung thư tuyến tụy với bệnh viêm tụy mạn tính, vốn rất khó phân biệt.

Phát hiện này mang đến những cuộc kiểm tra chi phí thấp, không xâm lấn để sàng lọc những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Người đứng đầu nghiên cứu Tatjana Crnogorac-Jurcevic nói: “Chúng tôi chuyên chú vào việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh qua nước tiểu vì nó có những điểm thuận lợi hơn xét nghiệm máu. Nó là kỹ thuật xét nghiệm Y học có thể lặp lại và không xâm lấn. Chúng tôi hy vọng có thể phát triển xét nghiệm đơn giản, rẻ tiền này và đưa vào sử dụng lâm sàng trong vài năm tới”.

Nghiên cứu đã xem xét 488 mẫu nước tiểu. Trong đó, 192 mẫu từ bệnh nhân ung thư tuyến tụy, 92 mẫu từ bệnh nhân bị viêm tụy mạn tính, and 87 mẫu từ những người tình nguyện khỏe mạnh. 117 mẫu từ những bệnh nhân bị bệnh u gan lành tính và ác tính, bị viêm đường mật.

Đồng tác giả nghiên cứu và là Giám đốc Viện Ung thư Barts, Nick Lemoine cho rằng phát hiện này có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong tỷ lệ người bệnh được cứu sống: “Với ung thư tuyến tụy, bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối. Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn 2, tỷ lệ sống sót là 20%, giai đoạn 1 với khối u nhỏ thì tỷ lệ này lên tới 60%”.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ chia sẻ ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm mỡ máu

Trong quá trình thực hiện xét nghiệm mỡ máu, bệnh nhân cần lưu ý đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *