Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Những kỹ thuật xét nghiệm y học chẩn đoán sán lá gan

Những kỹ thuật xét nghiệm y học chẩn đoán sán lá gan

Bệnh sán lá gan là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến quá đường tiêu hóa do sự xâm nhập của các loại sán có trong thức ăn. Vậy để chẩn đoán chính xác bệnh lý này, người bệnh cần phải thực hiện các xét nghiệm nào?

Cùng tìm hiểu những loại xét nghiệm sán lá gan

Kỹ thuật viên Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học Sài Gòn  cho biết, bệnh sán lá gan là bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa rất phổ biến, do có sự xâm nhập của các loại sán có trong thức ăn gây tổn thương gan và cùng nhiều cơ quan khác. Đối với bệnh sán lá gan người bệnh thường có những triệu chứng điển hình như đau tức gan, phù nề, buồn nôn, thiếu máu, gầy sút, rối loạn tiêu hóa,…

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh sán lá gan đã có rất nhiều loại xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm phân để chẩn đoán bệnh sán lá gan

Phương pháp xét nghiệm phân để chẩn đoán bệnh sán lá gan khá phổ biến và đặc hiệu, tuy nhiên có thể bỏ sót bệnh do xét nghiệm vào thời điểm diễn biến bệnh không phù hợp.

Nhiều bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan nhưng xét nghiệm không phải vào chu kỳ đào thải trứng của chúng nên cho kết quả âm tính. Thông thường phải sau 3 – 4 tháng nhiễm ký sinh trùng này sau khi xét nghiệm mới thấy trứng trong phân của người người bệnh.

Xét nghiệm huyết học toàn phần và sinh hóa để chẩn đoán bệnh sán lá gan

Tình trạng bệnh nhiễm sán lá gan thường có những biểu hiện khá rõ ràng khi thực hiện xét nghiệm máu như sau:

  • Trong giai đoạn ấu trùng sán lá gan xâm nhập, chỉ số bạch cầu của người bệnh thường cao trên 10.000/mm3, tuy nhiên nhiều trường hợp sẽ lên tới 30.000/mm3.
  • Bạch cầu ái toan cao chiếm đến 5% tổng lượng bạch cầu, cá biệt lên tới 80%.

Xét nghiệm miễn dịch máu để chẩn đoán bệnh sán lá gan

Phương pháp xét nghiệm miễn dịch máy không dựa trên phân tích các chỉ số sinh hóa máu mà tìm kiếm kháng thể sán lá gan có trong huyết thanh của người bệnh. Ngày nay, kỹ thuật xét nghiệm này đang được sử dụng rộng rãi do độ chính xác và độ tin cậy cao và không bỏ sót trường hợp mắc bệnh.

Khác với phương pháp xét nghiệm phân tìm trứng sán lá gan thì phương pháp xét nghiệm miễn dịch máu lại cho phép phát hiện bệnh từ rất sớm, ngay cả khi ấu trùng vừa mới xâm nhập vào cơ thể, từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, tuy nhiên để chẩn đoán bệnh sán lá gan sẽ tùy vào từng trường hợp và cơ sở y tế, bác sĩ sẽ gợi ý bệnh nhân thực hiện các loại xét nghiệm phù hợp đối với tình trạng  bệnh lý.

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm ARN là gì? Những trường hợp được áp dụng xét nghiệm ARN

Có nhiều loại xét nghiệm ARN khác nhau và chúng có thể được thực hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *