Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> HẬU QUẢ CỦA THIẾU HỤT KẼM VÀ SELEN ĐỐI VỚI HỆ MIỄN DỊCH

HẬU QUẢ CỦA THIẾU HỤT KẼM VÀ SELEN ĐỐI VỚI HỆ MIỄN DỊCH

Sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất thiết yếu về mặt dinh dưỡng) có thể ảnh hưởng xấu đến các khía cạnh của cả khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng, làm tăng tính dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Vì các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và biểu hiện các phản ứng miễn dịch, nên sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng chọn lọc có thể gây ức chế miễn dịch và do đó làm tăng khả năng nhiễm trùng và bệnh tật. Cùng trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Hình. Tế bào lympho T

  1. Chức năng của kẽm và selen đối với hệ miễn dịch

Kẽm rất quan trọng cho sự phát triển bình thường và chức năng của các tế bào làm trung gian cho cả khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Các chức năng tế bào của kẽm có thể được chia thành ba loại: (1) xúc tác, (2) cấu trúc và (3) điều hòa. Vì kẽm không được lưu trữ trong cơ thể nên việc bổ sung khoáng chất thường xuyên qua chế độ ăn uống rất quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn của hệ thống miễn dịch. Do đó, việc hấp thụ không đủ có thể dẫn đến thiếu kẽm và làm suy yếu các phản ứng miễn dịch.

Lượng selen đầy đủ là điều cần thiết để vật chủ có được phản ứng miễn dịch thích hợp vì nó cần thiết cho chức năng của một số enzym phụ thuộc selen được gọi là selenoprotein (xem bài viết về Selenium). Ví dụ, glutathione peroxidase (GPx) là selenoprotein có chức năng như chất điều hòa oxi hóa khử và chất chống oxy hóa tế bào quan trọng, làm giảm các loại oxy phản ứng có khả năng gây hại, chẳng hạn như hydro peroxide và lipid hydroperoxide, thành các sản phẩm vô hại như nước và rượu bằng cách kết hợp quá trình khử của chúng với oxy hóa glutathione. Những vai trò này có ý nghĩa đối với chức năng miễn dịch và phòng chống ung thư.

  1. Hậu quả của việc thiếu kẽm

Đối với khả năng miễn dịch bẩm sinh, thiếu kẽm làm suy yếu hệ thống bổ sung, gây độc tế bào của các tế bào giết người tự nhiên, hoạt động thực bào của bạch cầu trung tính và đại thực bào, và khả năng tạo ra chất oxy hóa của tế bào miễn dịch để tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập. Thiếu kẽm cũng ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch thích ứng, bao gồm số lượng và chức năng tế bào lympho. Các tế bào lympho T (tế bào T) đặc biệt dễ bị tổn thương do thiếu kẽm. Thiếu kẽm gây teo tuyến ức, dẫn đến số lượng tế bào T thấp và tạo ra sự mất cân bằng trong tập hợp con tế bào trợ giúp T, với sự dịch chuyển về phía Th2. Ngoài ra, việc sản xuất cytokine bị thay đổi trong thời gian thiếu kẽm có thể góp phần gây ra stress oxy hóa và viêm nhiễm.

Ngay cả tình trạng thiếu kẽm nhẹ, phổ biến hơn tình trạng thiếu kẽm nghiêm trọng, cũng có thể ngăn chặn các khía cạnh của khả năng miễn dịch. Người cao tuổi có thể đặc biệt có nguy cơ bị thiếu kẽm nhẹ do có tỷ lệ cao trong số những người từ 60 tuổi trở lên có chế độ ăn uống không đầy đủ kẽm và nồng độ kẽm trong huyết tương giảm dần theo tuổi tác. Người ta không biết tại sao kẽm trong huyết tương lại giảm, nhưng sự hấp thu bị suy giảm, sự thay đổi trong sự hấp thu của tế bào và rối loạn điều hòa biểu sinh có thể là những yếu tố góp phần. Một số thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng chứng minh rằng việc bổ sung kẽm với liều lượng thấp đến trung bình (từ 10 đến 45 mg kẽm/ngày) ở những người cao tuổi khỏe mạnh giúp cải thiện một số khía cạnh của chức năng miễn dịch, chẳng hạn như phục hồi hoạt động của tuyến ức, tăng số lượng tế bào lympho T gây độc tế bào, giảm số lượng tế bào hỗ trợ T được kích hoạt (có thể góp phần vào quá trình tự miễn dịch), tăng độc tính tế bào NK và giảm tỷ lệ nhiễm trùng. Để biết thêm thông tin về việc bổ sung kẽm và khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như tiêu chảy, viêm phổi và sốt rét.

Hình. Tín hiệu miễn dịch Cytokine

  1. Hậu quả của việc thiếu selen

Sự thiếu hụt selen làm suy yếu các khía cạnh của miễn dịch bẩm sinh và thích ứng, ảnh hưởng xấu đến cả miễn dịch dịch thể (tức là sản xuất kháng thể) và miễn dịch qua trung gian tế bào. Sự thiếu hụt selen dường như cũng làm tăng độc lực hoặc sự tiến triển của một số bệnh nhiễm virut. Selen ảnh hưởng đến các loại phản ứng miễn dịch khác nhau theo những cách khác nhau và tình trạng selen của vật chủ là một yếu tố quan trọng khi xem xét bổ sung selen. Ví dụ, bổ sung selen giúp cải thiện khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào ở những người bị thiếu hụt và tăng cường phản ứng miễn dịch đối với vi-rút; mặt khác, bổ sung selen có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn dị ứng và làm giảm phản ứng miễn dịch đối với ký sinh trùng. Một số lượng đáng kể các nghiên cứu cơ bản cũng chỉ ra rằng selen đóng vai trò điều chỉnh việc sản xuất các cytokine và eicosanoid điều phối phản ứng miễn dịch.

Sưu tầm thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *