Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Cao đẳng Y Dược TP HCM
Tin mới
Trang chủ >> Kiến thức Xét nghiệm Y học >> Chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh ung thư?

Chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh ung thư?

Kỹ thuật Xét nghiệm máu trước đây không phải là cách đáng tin nhất để phát hiện ung thư. Nhưng ngày nay ngành Y học hiện đại đã thay đổi với nhiều thành tựu y học mới đã giúp các nhà khoa học tìm ra được phương pháp xét nghiệm mới. Chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh ung thư?

ky-thuat-xet-nghiem-kim-loai-nang

Chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh ung thư?

Hướng đi mới cho ngành y học được mở ra, xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp cho phép chúng ta kiểm tra được bên trong cơ thể con người mà không phải can thiệp quá sâu. Nhưng khi bệnh nhân mắc ung thư, xét nghiệm máu thực sự không giúp được nhiều. Đúng là khối u bệnh có phát tán vào trong máu, nhưng việc xét nghiệm để có thể tìm ra chúng là cực kì khó khăn. Vì vậy, cho tới thời điểm này, cách tốt nhất để phát hiện ra khối u trong cơ thể lấy một phần mô của bệnh nhân (da, nội tạng, …) và kiểm tra dưới kính hiển vi, hay còn gọi là xét nghiệm sinh thiết.

Nhưng một hướng đi mới cho ngành y học được mở ra, khi mà các bác sỹ đã có thể tiến hành kiểm tra sinh thiết qua máu, từ đó phát hiện ra bệnh ung thư. Công nghệ mới này có thể phát hiện ra những mảnh DNA nhỏ của khối u phân tán trong máu, và những mảnh DNA này giúp bác sỹ có thể hình dung được loại ung thư nào đang hiện diện trong cơ thể bệnh nhân. Từ đó, họ có thể đưa ra được những phương pháp chữa trị hợp lý, khi mà ngày nay ta đã có nhiều loại thuốc điều trị cụ thể có thể đánh thẳng vào quá trình biến đổi của bệnh ung thư.

ky-thuat-xet-nghiem-Glucose

Nghiên cứu trên 15.000 bệnh nhân cho thấy, hơn một phần ba trong số họ có những triệu chứng cho thể chữa trị bằng thuốc hiện hành, và kể cả những loại thuốc đang được thử nghiệm.

Những khám phá mới đó là cơ sở vững chắc cho việc xét nghiệm phát hiện ung thư qua máu. Việc xét nghiệm máu lợi thế hơn rất nhiều với việc xét nghiệm sinh thiết, bởi lẽ bản chất của những khối u là cực kì hỗn tạp, các tế bào ung thư từ một phần của khối u có thể khác so với những tế báo khác, và thường khi xét nghiệm sinh thiết chỉ lấy tế bào từ một phần đó. Khối u cũng thay đổi theo thời gian, việc xét nghiệm sinh thiết liên tục không an toàn chi bệnh nhân cũng như rất tốn kém. Nhưng với việc thử máu, bác sỹ có thể theo dõi các khối u theo thời gian và có thể hình dung ra bệnh ung thư đang thay đổi như thế nào. Từ đó, có thể sử dụng những phương pháp điều trị hợp lý.

Nhưng các nhà nghiên cứu vấn đề này cũng không biết rõ rằng việc xét nghiệm máu có thể thay thế hoàn toàn phương pháp xét nghiệm sinh thiết để phát hiện ung thư trong tương lai hay không, bởi lẽ việc xét nghiệm sinh thiết là cần thiết để biết chính xác được loại ung thư nào đang hiện diện và ví trí chính xác của chúng. Nhưng trưởng dự án Helmy Eltoukhy nói rằng: “xét nghiệm máu có thể thay thế mọi loại sinh thiết sau này”.

Bác sỹ Julie Vose, giáo sư tại Trung Tâm Y Học Đại Học Nebraska cho biết: “Chúng ta có thể sử dụng cách này để theo dõi bệnh nhân và thay đổi phương pháp điều trị khi mà có những biến chuyển bệnh mới, việc xét nghiệm sinh thiết khối u nguyên bản là không cần thiết nữa, đề phòng việc bệnh ung thư di căn sẽ khiến việc xét nghiệm sinh thiết trở nên đắt đỏ và nguy hiểm hơn nhiều lần.”

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm nước mắt là gì?

Xét nghiệm nước mắt có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *